ซาพรอล (Saprol)

"ซาพรอล" สารป้องกันกำจัดโรคพืชชนิดดูดซึม

 

ซาพรอล (Saprol)

 

ชื่อสามัญ : ไตรโฟรีน  (triforine) ......................................................................................................19%  EC

กลุ่มสาร : Piperazine [กลุ่ม 3]

คุณสมบัติ :

     - สารป้องกันกำจัดโรคพืชชนิดดูดซึม ที่สามารถดูดซึมเข้าได้ทั้งทางรากและทางใบ อีกทั้งสามารถเคลื่อนย้ายเข้าสู่ภายในเนื้อเยื่อของใบพืชได้อย่างรวดเร็ว

     - มีประสิทธิภาพสูงทั้งการกำจัดและป้องกันจากการเข้าทำลายของโรคพืช

     - องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้ซาพรอลเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่พบอันตรายแบบเฉียบพลันในการใช้ตามปกติ ซึ่งเป็นระดับของสารที่มีความเป็นพิษต่ำที่สุด ส่วนองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา (EPA) ได้จัดให้อยู่ใน Class IV ซึ่งเป็นระดับของสารที่มีความเป็นพิษต่ำที่สุดเช่นกัน

     - มีความเป็นพิษต่ำต่อสัตว์เลือดอุ่น นก และไส้เดือนดิน

     - ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม แมลงที่เป็นประโยชน์ เช่น ไรตัวห้ำ ผึ้ง รวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น ปลา

     - ซาพรอล สามารถสลายตัวได้เร็วในดิน จึงเป็นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่สามารถนำมาใช้ในการทำการเกษตรแบบผสมผสาน (IPM) หรือใช้ในการผลิตพืชผักปลอดภัยจากสารพิษได้ดี

อัตราและวิธีการใช้ :

     - โรคราแป้งในเงาะ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Oidium sp. ใช้อัตรา 20 ซีซี พ่นเมื่อพบโรคในระยะผลอ่อน พ่นซ้ำทุก 7 วัน

     - โรคไหม้ในข้าว ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Pyricularia oryzae  ใช้อัตรา 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่น 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อพบการระบาดของโรค ครั้งที่สองหลังจากพ่นครั้งแรก 7 วัน และพ่นซ้ำอีกครั้งในระยะข้าวออกรวง 5 เปอร์เซ็นต์

 

หมายเหตุ 

    - ห้ามเก็บเกี่ยวเงาะ ภายใน 7 วันหลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย

    - ห้ามเก็บเกี่ยวข้าว ภายใน 30 วันหลังจากพ่นสารครั้งสุดท้าย