โรคขอบใบทอง  หรือ โรคเน่าดำ (Black rot)  เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Xanthomonas campestris pv. campestris  

 

          อาการจะเริ่มเหลือง และแห้งตายบริเวณขอบใบขึ้นก่อนแล้วค่อยลามลึกเข้ามาในเนื้อใบตามแนวเส้นใบที่อยู่ระดับเดียวกัน จนจรดแกนกลางของใบ ทำให้เกิดอาการเหลืองหรือแห้งเป็นสีน้ำตาลรูปตัววี (V-shaped) ขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะอาการพิเศษเฉพาะของโรคนี้  โดยเฉพาะในระยะที่มีความชื้นสูงหรือฝนตกชุก ใบที่เป็นโรคนี้ในที่สุดจะเหลืองทั้งใบ เหี่ยวเฉาและหลุดจากต้น

  1. แช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที เมื่อครบเวลาแล้วจึงนำมาแช่ในน้ำปกติแล้วนำไปผึ่งให้แห้งก่อนนำไปปลูก

  2. จัดการให้แปลงมีการระบายน้ำที่ดี

  3. ควบคุมแมลง และวัชพืชในแปลง แมลงปากกัดหรือหนอนที่กัดกินใบ จะช่วยส่งเสริมให้เกิดจุดที่เชื้อเข้าทำลายได้มากขึ้น ดังนั้นการควบคุมการระบาดของแมลงและหนอน จะช่วยลดการระบาดของโรคนี้ได้เช่นกัน

  4. การปลูกพืชหมุนเวียนที่ต่างกลุ่มออกไป เพื่อตัดวงจรการเกิดโรค

  5. การใช้สารเคมี เช่น คอปเปอร์ ไฮดรอกไซด์ 77% WP (ฟังกูราน-โอเอช) อัตรา 15-20 กรัม หรือ คอปเปอร์ ออกซีคลอไรด์ 85% WP (โคบ๊อกซ์) อัตรา 20 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร


สนใจข้อมูล/ความรู้ ด้านการเกษตรสามารถเข้าไปดูได้ที่

 goo.gl/oezFiy หรือ พิมพ์ @sotus

 www.facebook.com/sotus.int/

 https://www.youtube.com/channel/UCr0T_masJxA8_h5Y9xM5vdw