โรคราน้ำค้าง (Downy mildew) เกิดจากเชื้อรา Peronospora parasitica   อาการด้านบนใบเป็นรอยด่างสีเหลืองซีด ต่อมาแสดงอาการไหม้ ใต้ใบปรากฏเส้นใยสีขาวเจริญขึ้นมา อาการลุกลามจากใบรอบนอกเข้าสู่ใบด้านใน หากเป็นรุนแรงทำให้ใบไหม้

  1. เลือกใช้เมล็ดพันธุ์ที่สะอาดปราศจากเชื้อปะปนอยู่ ควรทำลายเชื้อที่อาจติดมากับเมล็ดเสียก่อน โดยแช่ในนํ้าอุ่น 49 – 50 องศาเซลเซียส นาน 20 – 25 นาที ก่อนปลูก

  2. ไม่ควรปลูกผักชนิดเดียวกันซํ้าลงในดินที่เคยปลูกมาก่อนแล้วมีโรคเกิดขึ้น โดยใช้เวลาหมุนเวียนอย่างต่ำ 3-4 ปี

  3. ควรปลูกพืชให้มีระยะระหว่างต้นห่างกันพอสมควร ไม่เบียดแน่นกันจนเกินไป

  4. หลังเก็บเกี่ยวแล้วในกรณีที่มีโรคเกิดขึ้นขณะปลูก ให้เก็บทำลายเศษซากพืชที่หลงเหลือในดินให้หมด พร้อมกับกำจัดต้นพืชที่งอกเองหรือที่ขึ้นอยู่ในที่ใกล้เคียง

  5. การใช้สารเคมี เช่น แมนโคเซบ 80% WP (ไดเทน เอ็นที เอ็ม-45) อัตรา 30-40 กรัม หรือ แมนโคเซป+วาลิฟีนาเลต 60%+6% WG (เอสโตเคด) อัตรา 50 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร


 

สนใจข้อมูล/ความรู้ ด้านการเกษตรสามารถเข้าไปดูได้ที่

 goo.gl/oezFiy หรือ พิมพ์ @sotus

 www.facebook.com/sotus.int/

 https://www.youtube.com/channel/UCr0T_masJxA8_h5Y9xM5vdw